ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน
 

สมาชิก Login

สมัครสมาชิกใหม่ , ลืมรหัสผ่าน

 

 

ประสบการณ์สร้างบ้าน
เรื่องจริงผ่านเน็ท โดยเจ้าของบ้าน

ประสบการณ์สร้างบ้าน..ของคุณฝน

 

ตอนนี้ฝนได้บ้านสวยที่น่ารัก ถูกใจฝนมากค่ะ

แบบบ้าน ของคุณฝน เมื่อสร้างเสร็จ

ตอนนี้ฝนได้บ้านสวยที่น่ารัก ถูกใจฝนมากค่ะ

แต่ทุกอย่างที่มีการแก้ไข หรือ ต่อเติมเพิ่มขึ้น มันเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมด ส่วนผู้รับเหมา ส่วนไหนที่เค้าไม่ได้ทำงานเค้าก็หักค่าใช้จ่ายออกให้ ส่วนไหนเพิ่มเติมก็ต้องตีราคา และ เสนอราคากันเข้ามาใหม่ ว่าฝนจะรับราคาได้มั๊ย

ส่วนใหญ่ก็จะรับราคาได้ เพราะส่วนหนึ่ง มันเป็นความต้องการของเราอยู่แล้ว ที่ต้องการจะต่อเติมเพิ่ม ถึงตอนนี้ ฝนนึกถึง อาจารย์ วิฆเนศร์ ที่ท่านเป็นวิทยากร ในวันที่ฝนไปดูสถานที่ก่อสร้าง กับทีมงานซีเล็คคอน

ในวันนั้นท่านบอกกับฝนว่า

“คุณฝนในการสร้างบ้าน ไม่ใช่จะจ่ายตังค์แค่อย่างเดียว แล้วบ้านจะเสร็จ แต่มันต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งเจ้าของบ้าน และ ผู้รับเหมา และที่สำคัญคือ เจ้าของบ้านต้องอดทนให้มากๆ นะ กว่าจะผ่านพ้นไปได้”

ตอนนั้นฝนมองโลกสวยงามค่ะ ไม่คิดหรอกว่าปัญหาอะไรจะตามมาบ้าง และไม่เข้าใจด้วยว่าความหมายที่แท้จริงมันหมายความว่าอะไร

แต่ตอนนี้เข้าใจอย่างดีเลย ปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นในระหว่างที่เราสร้างบ้านนั้น มันเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่คาดคิดมาก่อน เกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็แก้เมื่อนั้น และเมื่อฝนทราบปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว

 

บางครั้งทางผู้รับเหมาเอง ก็ช่วยแก้ปัญหาให้ด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากว่าเป็นปัญหาที่สุดวิสัยจริงๆ เช่นสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยในการก่อสร้าง, คนงานไม่สบาย, เกิดการทะเลาะในหมู่คนงานเอง หรือ ปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย

ถ้าเป็นในส่วนนี้ทางผู้รับเหมาก็ดูแลรับผิดชอบทั้งหมด ฝนก็จะดูอยู่ห่างๆ ให้เค้าแก้ปัญหากันไปให้ผ่านพ้นกันไปให้ได้ ระยะเวลา 8 เดือนเศษ มีอะไรเกิดขึ้นกับฝนเยอะมาก

บางครั้งก็ท้อเหมือนกันว่าทำไมมันต้องเกิดกับเราด้วย ได้เล่าเรื่องราวบางส่วนให้คุณรัชพลฟังบ้าง แต่ก็คงไม่ทั้งหมดหรอกค่ะ เพราะว่าฝนเกรงใจ

แค่ฟังไม่ทั้งหมดคุณรัชพลยังบอกว่า ฝนคิดมากเกินไปรึเปล่า แต่บางครั้งมันก็หนักมากนะคะกับคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในด้านการสร้างบ้าน มันต้องใช้ทั้งพระเดช และ พระคุณไปพร้อมๆ กัน

จริงอยู่ที่มีทีมงานซีเล็คคอนช่วยดูแลในเรื่องการทำสัญญา, การตรวจเช็คงวดงานก่อนเบิกเงิน แต่มันก็ยังมีปัญหา หรือ อะไรอีกหลายอย่างที่เกิดขึ้น และเราผู้เป็นเจ้าของบ้านเท่านั้นที่จะแก้ปัญหาเองได้ 

ทั้งปัญหาในเรื่องเงิน การเบิกจ่าย ที่มันนอกเหนือจากเรื่องก่อสร้าง ซึ่งตรงนี้ฝนบอกได้เลยว่ามันเป็นปัญหาเฉพาะหน้าจริงๆ ต้องหาทางแก้ตรงนั้นเอง และที่สำคัญงบประมาณที่เราเตรียมไว้สำหรับการสร้างบ้านมันไม่บานปลายหรอกค่ะ เชื่อใจฝนได้เลยเพราะว่าเฉพาะตัวบ้านก็ตามข้อสัญญาทุกอย่าง 

แต่ถ้าจะบานปลายส่วนใหญ่แล้วมันเกิดจากความต้องการของเราเองล้วนๆ ค่ะ เช่น ทำโรงรถ, ทางเดินภายในบริเวณบ้าน, กำแพงรอบบ้าน, ถมดินเพิ่ม, ปูหญ้าสนาม ฯลฯ 

ถ้าเราไม่เพิ่มเติมขึ้นมา มั่นใจเถอะค่ะว่างบประมาณไม่บานปลายแน่นอน ตอนนี้มรสุมได้ผ่านไปแล้วนะคะ เคยได้ยินมั๊ยที่เค้าบอกว่า ฟ้าหลังฝนย่อมงดงามเสมอ ขอบอกว่าจริงค่ะ

เพราะตอนนี้ฝนได้บ้านสวยที่น่ารัก ถูกใจฝนมากค่ะ

ฝนขอขอบคุณ คุณรัชพล และ ทีมงานซีเล็คคอนทุกท่านที่ให้ความช่วยเหลือ ถึงแม้ว่าบ้านฝนจะอยู่ไกลถึง จ. ปราจีนบุรี และ ราคาค่าก่อสร้างก็ไม่ได้สูงมากนัก

แต่ก็ให้คำแนะนำฝนเป็นอย่างดี ตั้งแต่เริ่มต้น เช็คว่าในพื้นที่บ้านต้องตอกเสาเข็มลงไปลึกระดับไหน, ให้คำแนะนำในการตีผัง,

ตรวจเช็คงวดงานในแต่ละงวด, พร้อมทั้งแจ้งช่างให้แก้ไขจนถูกใจเรา, บอกวิธีการและช่วยเหลือช่างในการแก้ไขปัญหาแต่ละปัญหาให้ผ่านพ้นไปด้วยดี ถึงแม้ว่าบางครั้งก็อาจจะถูกใจเราบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง แต่นั่นก็อาจเป็นเพราะ ต่างคนก็ต่างมุมมอง แต่สุดท้ายก็คือมองที่ตัวบ้านเป็นหลัก และนี่ก็คือ ความสำเร็จร่วมกันค่ะ

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

ไปหน้า..สารบัญ เรื่องจริงผ่านเน็ท
ประสบการณ์สร้างบ้านของเจ้าของบ้าน

 

 

 


สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com