ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน
 

สมาชิก Login

สมัครสมาชิกใหม่ , ลืมรหัสผ่าน

 

 

ประสบการณ์สร้างบ้าน
เรื่องจริงผ่านเน็ท โดยเจ้าของบ้าน

ประสบการณ์สร้างบ้าน..ของคุณฝน

 

เริ่มรู้จัก “ซีเล็คคอน” ได้ยังไง

แบบบ้าน ของคุณฝน เมื่อสร้างเสร็จ

 

เริ่มรู้จัก “ซีเล็คคอน” ได้ยังไง

หลังจากคุยกับน้องแจ๊ค วิศวกรโยธาที่เป็นความหวังเดียวของเรา ว่าน่าจะมีข้อมูลที่สามารถช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้บ้าง เมื่อมันไม่เป็นไปอย่างที่คิด ก็ต้องนั่งทำการบ้านใหม่ งั้นหาผู้รับเหมาดีกว่า

คิดถึงเพื่อนพี่ชายเป็นอย่างแรก เพราะว่าอย่างน้อยเราก็ไว้ใจเค้าได้ มีอะไรก็คงจะคุยกันได้ และที่สำคัญคงจะคิดค่าก่อสร้างไม่แพง ก็โทรศัพท์ไปปรึกษาทันที พี่เค้าก็บอกว่าได้เลยน้องไม่มีปัญหา น้องก็ไปหาแบบบ้านที่น้องชอบมาก็แล้วกัน จะเอาแบบไหน เดี๋ยวเราค่อยหาวิศวกรมาเซ็นต์แบบให้

ฝนก็รู้สึกซึ้งใจในความมีน้ำใจของพี่เค้าทันที ได้แบบแล้วเราค่อยคุยเรื่องราคาค่าก่อสร้างของบ้าน ส่วนค่าของให้น้องเป็นคนจัดซื้อเองก็แล้วกัน จะได้เลือกซื้อเอาวัสดุดีๆ ที่ฝนชอบ จะได้ถูกใจ ฝนก็คิดว่ามันก็ดีเหมือนกันนะ แต่อีกใจก็คิดว่าถ้าวัสดุขึ้นล่ะ แล้วเราจะทำยังไงดี คิดมากอีก ลองปรึกษา แฟน และ คุณพ่อ คุณแม่ อีกครั้ง คราวนี้ปัญหาใหญ่ตามมาเลย เริ่มจาก

+ แบบบ้านไม่สวย

+ ถ้าให้เพื่อนพีชายสร้างให้แล้วไม่ถูกใจ จะกล้าต่อว่าเค้ามั๊ย

+ แล้วทำไม ไม่คิดเหมารวมทั้งค่าก่อสร้างแล้วก็วัสดุสร้างบ้าน

+ ถ้าหากเค้าติดงานอยู่ แล้วบ้านของเราจะเสร็จเมื่อไหร่ (ตอนที่ถามไปพี่เค้าติดงานรับเหมาของบริษัทต่างชาติอยู่)

+ ถ้าเค้าทำงานไม่เรียบร้อย ถ้าติเค้ามากๆ แล้วเค้าจะทำต่อมั๊ย

+ จะเบิกเงินล่วงหน้าไปเรื่อยๆ แล้วงานไม่เดินหน้ารึเปล่า

+ กลัวผิดใจกันเพราะว่า เป็นสัญญาปากเปล่า

+ และอื่นๆ อีกมากมาย ปัญหาที่จะตามมา

ทำไงล่ะทีนี้ การให้เพื่อนพี่ชายมาสร้างบ้านให้ก็คงต้องตัดทิ้งไปเพราะ กลัวปัญหาที่จะตามเยอะ และที่สำคัญกลัวว่าความสนิทชิดเชื้อมันจะหายไปด้วย แล้วฝนจะเริ่มต้นยังไงดีล่ะ ต้องใช้สติให้มากขึ้น ทำการบ้านมากขึ้น หาข้อมูลเยอะขึ้น ทั้งจาก เว๊ปไซค์, หนังสือเกี่ยวกับบ้าน, ปรึกษาเพื่อนที่เคยสร้างบ้านมาก่อน

ขอดูสัญญาจากเค้า แต่เท่าที่อ่านแล้วในเกือบจะทุกบริษัทฯ เก็บเงินงวดแรกก่อนหมดเลย แต่มาในรูปแบบที่แตกต่างกันเช่น ไม่ใช่จ่ายเงินล่วงหน้า แต่ เป็นค่าแบบบ้าน 20% ของราคาที่ตกลงกัน เป็นต้น

แต่นักบัญชีอย่างเรา มีรึจะไม่คิดมาก เป็นไปไม่ได้เลย สมองสั่งทันที โอ๊ย! ถ้าเป็นอย่างนี้แย่แน่เลยเรา กลัวโดนหลอก (ที่กลัวขนาดนี้ ไม่ใช่เคยหลอกใครมาก่อนนะคะ แต่กลัวเพราะว่าไม่มีความรู้มาก่อน และทำในสิ่งที่เราไม่มีพื้นฐานความรู้มาบ้างเลย)

ฟังมาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นญาติผู้ใหญ่ พูดมาว่า
“อย่างฝนไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนโดนหลอกแน่ๆ”

คำก็หลอก สองคำก็หลอก พูดกรอกหูตลอด จากไม่รู้สึกอะไร ก็เริ่มคิดแล้วว่าสงสัยโดนหลอกแหงเลยเรา

เข้าหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตอีกครั้ง คราวนี้เปลี่ยนเป็นหาข้อมูลจาก “รับสร้างบ้าน” ก็ได้เรื่องซะที เจอ เว๊ปไซค์สะดุดตา “สร้างบ้าน ว่าจ้างผู้รับเหมา ในแบบที่คุณจะไม่เสียเปรียบใคร”

ก็เข้าไปอ่านข้อมูลในเว๊ปไซค์นี้ ตั้งแต่หัวข้อแรก เรื่องน่ารู้เมื่อเตรียมการสร้างบ้าน จนถึงหัวข้อสุดท้าย เรื่องที่อัพเดทประจำสัปดาห์ ใช้เวลาในการศึกษาข้อมูลทั้งหมดทุก หัวข้อ ประมาณ 1 เดือน

-โปรดอ่านต่อหน้าถัดไป -

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

ไปหน้า..สารบัญ เรื่องจริงผ่านเน็ท
ประสบการณ์สร้างบ้านของเจ้าของบ้าน

 

 

 


สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com