ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน
 
 

สมาชิก Login

สมัครสมาชิกใหม่ , ลืมรหัสผ่าน

6 ขั้นตอนควรรู้
ก่อนการว่าจ้าง..และการสร้างบ้าน
2

โดย ทิดฉุย

เอาละครับที่นี้เรามาว่ากันแบบเป็นเรื่องเป็นราวเสียที่ สมมุติว่าท่านมีแบบก่อสร้าง อยู่ในมือแล้ว

ขั้นตอนที่ 1 สรรหาผู้รับเหมา 

ผมมีข้อแนะนำท่านผู้ชมของกระผมดังนี้ครับ หาผู้รับเหมาสัก 7-8 ราย แล้วที่มาของ ผู้รับเหมาจะมาจากไหนบ้าง

ท่านเป็นผู้หาเอง

เพื่อนแนะนำ

สถาปนิกแนะนำให้

ที่ปรึกษาเรื่องการสร้างบ้านแนะนำมาให้

เปิดประมูลงานใน selectcon เพื่อให้ผู้รับเหมาเสนอตัวเข้ามา

นอกจากท่านจะเป็นผู้จัดหาเองแล้ว ในวิธีการอื่นท่านมีโอกาสที่จะถูกกินหัวคิวได้ เนี่ยผมไม่ได้ว่าใครไม่ดีนะ เพราะที่ดีๆเขาก็มีเยอะ แต่ไม่เสียหายใช่ไหมถ้าจะคิดป้องกัน โธ่ก็เงินนี่ครับ ใครๆก็อยากได้

ผมมีวิธีแก้ปัญหาเรื่องกินหัวคิวอย่างนี้นะครับ ในบรรดาผู้รับเหมาที่รวบรวมมา 7-8 รายนั้น ไม่ว่าแหล่งที่มา จะมาจากไหน ใน 7-8 รายนั้นควรที่จะมีส่วนที่ท่านหามาเองด้วย เอา 7-8 รายที่ว่า มาร่อนตระแกรงเสียทีหนึ่ง 

วิธีการร่อนตระแกรงก็คือ การตรวจสอบประวัติและผลงานผู้รับเหมากลุ่มนี้ ถามว่า ต้องตรวจอะไรบ้าง หลักในการตรวจสอบมีอย่างนี้ครับ

ดูงานฝีมืองานก่อสร้าง ที่หน่วยงานก่อสร้างของผู้รับเหมา ดูการทำโครงสร้าง ดูงานก่อฉาบ ดูเหลี่ยม ดูมุม ดูผิวของงานปูน ดูงานตกแต่งเช่นงานปูกระเบื้อง งานไม้ตกแต่ง ไม่ต้องดูว่าหลังใหญ่หรือหลังเล็กนะครับ ให้ดูที่ฝีมือ

ดูว่างานก่อสร้างคืบหน้าไหม โดยวันที่เริ่มต้นจากใบอนุญาตก่อสร้าง เปรียบเทียบกับเนื้องานที่ทำได้ ถ้าจะให้ชัวร์วันที่เริ่มต้นงานก่อสร้าง อาจจะถามกับเจ้าของบ้านรายนั้นโดยตรงเลยก็ได้

ดูวัสดุที่ผู้รับเหมารายนั้นนำมากองที่หน่วยงาน นั่นแหละครับของจริงเลย ของคุณภาพหรือไม่ วัสดุบางตัวผมว่าท่านน่าจะดูออก แต่บางตัวยังสงสัยอาจจะใช้บริการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญฟรีก็ได้นะครับ ทีมงานเขายินดีรับใช้

สอบถามคนงานสักนิดว่า จ่ายค่าแรงตรงตามกำหนดไหม ถ้าจะให้เจ๋ง สอบถามร้านค้าที่ผู้รับเหมารายนั้นซื้อวัสดุ จะได้คำตอบที่ชัดเจนขึ้น ว่าผู้รับเหมารายนั้นมีปัญหาเรื่องการเงินหรือไม่

ดูความสะอาดสะอ้านที่หน่วยงานสักหน่อย ถ้าสกปรกมากๆ อย่าไปใช้บริการ เพราะนั่นเป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจอย่างหนึ่งของผู้รับเหมา

หลังจากร่อนตระแกรงแบบนี้แล้วท่านควรคัดเลือกผู้รับเหมาสัก 3 ราย ที่ท่านคิดว่าเข้าตากรรมการ และหนึ่งในสามรายนั้นควรจะมีผู้รับเหมารายที่ท่านหามาเองด้วย เพื่อให้มาทำการเสนอ ราคาแข่งกัน ส่วนเรื่องกินหัวคิวต้องใช้ขั้นตอนอื่นประกอบด้วยครับ จึงจะได้แผล เอ๊ยได้ผล ลองตามมาครับ 

- โปรดอ่านต่อหน้าถัดไป -

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

กลับไปหน้า
สารบัญเรื่องน่ารู้เมื่อเตรียมการสร้างบ้าน

 

 


สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com