เพราะปัญหาการสร้างบ้านจำนวนมาก ไม่ได้เกิดจากตัวบุคคลเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการทำงานร่วมกันโดยไม่มีกติกากลางที่ชัดเจนตั้งแต่ต้น — นี่คือเหตุผลที่ Selectcon Method ถูกพัฒนาขึ้น
หลายคนอาจตอบว่า
แต่ในความเป็นจริง สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงผลลัพธ์ ไม่ใช่ต้นเหตุ
ต้นเหตุที่แท้จริงคือ เจ้าของบ้านและผู้รับเหมามักเริ่มต้นทำงานร่วมกัน โดยไม่มีกติกาที่ชัดเจนเพียงพอ
เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ไม่ใช่วิศวกร ไม่ใช่สถาปนิก และไม่ได้ทำงานก่อสร้างเป็นอาชีพ จึงไม่สามารถรู้ได้ว่า
ในขณะที่ผู้รับเหมามีประสบการณ์และข้อมูลมากกว่า จึงเกิดภาวะที่ทั้งสองฝ่ายมีข้อมูลไม่เท่ากัน และเมื่อเกิดปัญหาขึ้น ก็มักจะเริ่มมีคำถามตามมา เช่น
ยิ่งไปกว่านั้น ในระบบการสร้างบ้านแบบเดิม เจ้าของบ้านจำนวนมากต้องจ่ายเงินมัดจำสัญญา และจ่ายเงินค่างวดล่วงหน้า ตั้งแต่ยังไม่ได้เห็นผลงานจริง เมื่อเวลาผ่านไป เงินในมือผู้รับเหมาอาจมากกว่าเนื้องานที่สร้างเสร็จแล้ว
หากเกิดปัญหาระหว่างทาง เจ้าของบ้านจึงมักเป็นฝ่ายเสียเปรียบ เพราะเงินจำนวนมากถูกจ่ายออกไปแล้ว
ดังนั้น ปัญหาของการสร้างบ้านจึงไม่ใช่เรื่องของเจ้าของบ้านหรือผู้รับเหมา แต่เป็นเรื่องของการไม่มีกติกากลางที่ทั้งสองฝ่ายใช้ร่วมกัน
เพื่อใช้เป็นระบบและกติกากลาง สำหรับการทำงานร่วมกันระหว่างเจ้าของบ้านและผู้รับเหมา ภายใต้ Selectcon Method จะมีการกำหนดเรื่องสำคัญต่างๆ ให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น
เพื่อให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันก่อนเริ่มงาน ไม่ใช่มาเถียงกันหลังเกิดปัญหา
เราเชื่อว่าการสร้างบ้านที่ดีไม่ควรพึ่งพาเพียงความเชื่อใจ แต่ควรเริ่มต้นจากกติกาที่ชัดเจน คุณภาพที่ตรวจสอบได้ และระบบที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย