ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน
 

สมาชิก Login

สมัครสมาชิกใหม่ , ลืมรหัสผ่าน

 

 

ประสบการณ์สร้างบ้าน
เรื่องจริงผ่านเน็ท โดยเจ้าของบ้าน

โดย..หมอโจ

มุมมองเจ้าของบ้าน ตอนที่ 2
เหตุผล... คนอยากปลูกบ้าน

สวัสดีครับ

จากตอนที่แล้ว เพื่อนๆคงได้รับทราบแนวคิดของการนำเสนอบทความ case study ไปบ้างแล้ว

ถึงตอนนี้ถ้าใครที่เริ่มต้นสร้างบ้านไปแล้วก็อาจจะอ่านเล่นๆเฉยๆ หรืออาจจะข้ามไปก็ได้นะครับ แต่ใครที่กำลังคิดจะเริ่มต้น หรือ ยังจดๆจ้องๆอยู่ ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน ยังไง ลองอ่านๆตอนนี้ดู ประสบการณ์ของผมอาจมีประโยชน์กับเพื่อนๆบ้าง ( อันไหนที่เห็นว่าดีก็เอาไปเป็นแบบอย่างได้ อันไหนผมทำพลาดก็อย่าเลียนแบบ สงวนลิขสิทธิ์ความซื่อบื้อครับ)

ขอย้ำนะครับว่าเนื้อหาในส่วนของผม ไม่อิงทฤษฎีวิชาการใดๆทั้งสิ้น ถือว่าเล่าสู่กันฟังก็แล้วกัน

เพื่อนๆเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า ชีวิตผู้ชายจะเริ่มต้นก็ตอนอายุ 30 มาบ้างรึเปล่า ผมคนนึงล่ะที่เห็นด้วยกับวลีอมตะนี้ ก่อนหน้านี้ผมเองก็ไม่เคยจะคิดเรื่องแต่งงงแต่งงาน มีบ้าน มีครอบครัวอะไรเลย เหมือนมันยังใช้ชีวิตโสดไม่คุ้ม แต่พออายุเริ่มเลยหลัก 3 ทีละปีสองปี (ตอนนี้น่าจะอยู่แถวๆสะพานข้ามแยกเกษตร ใกล้ถึงหลักสี่แล้วครับ)

เพื่อนฝูงก็ทยอยแต่งงานไปเกือบยกก๊วน บางคนมีลูกคนที่2แล้วก็มี ความคิดที่จะมีครอบครัวมีบ้าน ก็เริ่มแพลมๆออกมา จะมาชัดมากๆก็ตอนที่จะย้ายที่ทำงานเข้ามาอยู่กรุงเทพเนี่ยแหละครับ อารมณ์นั้นแว๊ปแรกที่คิดได้คือ ต้องมีที่(ซุกหัวนอน)อยู่ โถ ก็มันเป็น หนึ่งในปัจจัยสี่นี่ครับ

คำถามแรกที่ผมว่าหลายคนต้องเคยเป็นเหมือนผมแน่ๆเลย คือ “จะซื้อบ้านหรือคอนโดดี” แรกสุดผมอยากอยู่คอนโดครับ มันดูอินเทรนดี แฟนผมก็เออออตามด้วย (จริงๆคงอยู่ไหนก็ได้ ขอให้ได้แต่งก็แล้วกัน) ตอนนั้น (ประมาณปีที่แล้ว)ราคา คอนโดยังไม่สูงมาก และผุดออกมาได้ทั่วทุกมุมเมืองมากขนาดนี้ นั่งอ่านโบรชัวร์ไป ดูยอดผ่อนต่อเดือนไป เออ ก็ไม่เยอะนี่หว่า คิดเป็นจริงเป็นจังไปไกล ทั้งๆที่โครงการมีให้ดูแค่ กระดาษกับโมเดลสูงๆและห้องตัวอย่างเล็กๆแค่นั้นเอง

คิดได้ 3 วันแม่แฟนมาทักว่า แล้วถ้ามีลูกจะอยู่กันยังไง ประกอบกับผมมีที่ท่าว่าจะได้ย้ายมาทำงานแถวรามอินทรา ชานพระนครเหลือเกิน ก็เป็นอันว่า ความคิดที่จะอยู่คอนโดสูงๆเป็นอันจบข่าว

* ชานพระนคร เป็นชื่อเก่าของโรงพยาบาลที่ผมทำงานอยู่ทุกวันนี้ครับ ฮ่าๆๆ ..ไปหาคำตอบเอาเองว่าโรงพยาบาลอะไร*

หลังจากโปรเจคคอนโดถูกทำแท้งไปแล้ว ผมกับแฟนก็เปลี่ยนแนวมาดูบ้านครับ ผมเชื่อว่าหลายๆคนที่อยู่ในวัยทำงานขนาดผม แล้วต้องสร้างฐานะสร้างครอบครัวเอง พ่อแม่ไม่ได้ร่ำรวยมีเงินทองเหลือเฟือ มีที่ดินทิ้งไว้ให้ลูก

ความคิดที่จะปลูกบ้านเองแทบไม่มีเลย คนส่วนใหญ่จะมองบ้านจัดสรรมาก่อนเป็นอันดับแรก อาจเนื่องจากความสะดวก สาธารณูปโภคที่ครบครัน ทำเล สังคมสิ่งแวดล้อมที่เลือกได้ และอีกหลายๆเหตุผล รวมทั้งโฆษณาประชาสัมพันธ์ ที่ผมมองว่ามีส่วนอย่างมากที่กระตุ้นให้คนอยากมีบ้าน

ไม่ต้องดูไหนไกล คนใกล้ตัวผมเนี่ย บ่นตลอด อยากมีบ้านก่อนอายุ 35 ( จริงๆแล้วแฟนผมยังไม่ถึง 30 รออีกห้าหกปีค่อยมีบ้านก็น่าจะได้นะ อิอิ)

ช่วงนั้นเราตระเวนดูบ้านจัดสรรในย่านนี้และใกล้เคียงแทบทุกเสาร์เลยครับ บางวันไปดู2-3 ที่ก็มี ( อย่าว่าผมเว่อร์ หลายๆคนก็เป็นแบบผมนะ) ดูจนจับทางได้ว่า บ้านราคาระดับนี้ พื้นที่ขนาดนี้ เดินเข้าบ้านทางขวาปุ๊ป จะเจอห้องอะไรทางซ้าย ขึ้นชั้นสองปั๊ปจะเจอห้องนอนกี่ห้อง ห้องน้ำอยู่ตรงไหน เหมือนกันไปซะทุกโครงการ

ดูจนรู้ว่า ประเดี๋ยวเซลล์จะต้องให้เรากรอกนู่นกรอกนี่ แต่จะดูจริงๆแค่อาชีพกับรายได้ ถ้าเรากรอกต่ำๆ ก็จะคุยกับเราระดับหนึ่ง แต่ถ้ากรอกสูงๆ ประมาณว่ารายได้เยอะ ชิวชิว เค้าก็จะคุยนู่นนี่ และชวนเราจองตลอดเวลา เหลือไม่กี่หลังแล้วนะคะ จะจองเลยมั้ยคะ ช่วงนี้มีโปรโมชั่น ซื้อบ้านแถมปลวกค่ะ หรือ ราคานี้อีก 5 วินาทีไม่ได้แล้วนะคะ ( อันนี้ผมเว่อร์ไปนิด) อ้า อย่าหัวเราะ ผมว่าทุกคนเคยเจอแบบผมมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งส่วนตัวแล้ว ถ้าเจอตื้อแบบนี้ผมจะไม่ชอบ เพราะบ้านราคาเป็นล้าน ผมคงไม่สามารถตัดสินใจได้เพียงการดูเพียง 20 นาทีหรอกครับ

แต่เหตุผลจริงๆ ที่ผมไม่เลือกบ้านจัดสรร เปลี่ยนใจไปดูที่ดินเปล่าแทน ก็เพราะ เนื้อที่ มากกว่าครับ ผมอยากได้พื้นที่นอกบ้านกว้างๆเอาไว้นั่งเล่น บ้านจัดสรรในกรุงเทพสมัยนี้จะประมาณ 50- 70 ตารางวา (ไม่นับพวกกลุ่มไฮๆนะครับ ข้าน้อยมิอาจเอื้อม) สร้างบ้านเต็มหรือเกือบเต็มพื้นที่

ผมกับแฟนก็เลยคิดว่า ถ้าเราสามารถหาที่ดินที่กว้างกว่านี้อีกนิด สร้างบ้านไม่ต้องใหญ่มาก โดยใช้วงเงินเท่าๆกันได้ ก็น่าจะเวิร์คกว่า ประกอบกับตอนนั้นใกล้จะได้ย้ายที่ทำงานแล้ว รอเพียงคำสั่งออก แล้วที่ทำงานก็มีที่พักให้ ขณะที่แฟนผมก็อยู่กับครอบครัวแถวลาดพร้าวอยู่แล้ว เราเลยไม่เร่งรีบกับการเข้าอยู่มากนัก 

คราวหน้าจะพาไปดูที่ดินที่ผมกับแฟน (กู้เงิน) ซื้อไว้ครับ ไปเจอได้ยังไง ติดต่อยังไง ทำธุรกรรมอะไรบ้าง และพาชมสภาพแวดล้อมของที่ดินผมครับ อย่าลืมติดตามนะครับ

-โปรดอ่านต่อหน้าถัดไป -

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

ชมรายงานการสร้างบ้าน ของหมอโจ คลิกที่นี่

ไปหน้า..สารบัญเรื่องจริงผ่านเน็ท
ประสบการณ์สร้างบ้านของเจ้าของบ้าน

 

 

 


สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com