ตลาดซื้อขายบริการรับสร้างบ้าน เพื่อการ..ว่าจ้างสร้างบ้าน..แบบ วิน วิน

อยู่เย็นเป็นสุข เริ่มต้นที่แบบบ้าน

โดย ทิดฉุย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแบบบ้าน แปลนบ้าน แบบก่อสร้าง

ท่านผู้อ่านที่กำลังจะสร้างบ้านสักหลังบนที่ดินของตนเอง หลังจากที่ท่านมีที่ดินพร้อม ที่จะสร้างบ้านแล้ว สิ่งต่อไปที่ท่านจะต้องมีคือ แบบบ้าน 

ซึ่งท่านมีหนทางที่จะมีแบบบ้านหลายหนทาง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกแบบบ้านของบริษัทรับสร้างบ้าน หรือ ให้บริษัทรับสร้างบ้านออกแบบให้ใหม่ ถ้าเราไม่พอใจในแบบบ้านมาตรฐานนั้น 

อีกหนทางหนึ่งที่จะได้แบบบ้านคือ จ้างสถาปนิกออกแบบให้ ซึ่งในตลาดบ้านเรา มีสถาปนิกที่ให้บริการทั้งในรูปบริษัท และ ตัวบุคคล

ไม่ว่าท่านจะเลือกใช้บริการกับใคร แบบบ้านที่ท่านจะใช้สร้างจะต้องสอดคล้องกับวิถีชีวิตประจำวันของท่าน เพราะท่านจะต้องอยู่กับมันไปตลอดชีวิต


ในการพิจารณาเรื่องแบบบ้าน ในขั้นตอนของการออกแบบร่างขั้นต้น(แบบพรีรีม) ที่เราว่าจ้างสถาปนิกออกแบบมาให้ หรือ พิจารณาแบบบ้านมาตรฐานของบริษัทรับสร้างบ้าน มีแนวทางดังนี้ครับ

 

ดูผังบริเวณบ้าน เมื่อเทียบกับแปลงที่ดินของท่าน

ในกรณีที่ท่านให้สถาปนิกออกแบบให้ สถาปนิกจะทำผังบริเวณ ซึ่งจะแสดงที่ตั้งของตัวบ้านบนแปลงที่ดินของท่าน แต่ถ้าเป็นแบบมาตรฐานของบริษัทรับสร้างบ้าน เมื่อท่านสนใจแบบบ้านไหน ท่านควรจะขอให้เขาทำผังบริเวณให้ดู

เพื่อจะตรวจสอบว่าบ้านของท่านตั้งอยู่ตรงไหน จะเหลือส่วนที่เป็นที่ว่าง หรือ ส่วนมากน้อยแค่ไหน ท่านต้องการจะเอาสวนไว้หน้าบ้านหรือหลังบ้าน รวมทั้งตรวจสอบ เรื่องระยะร่นตามกฎหมายด้วย (อ่านหัวข้อระยะต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด) ชายคาบ้านยื่นออกไปนอกเขตที่ดิน หรือ ห่างจากเขตที่ดินมากน้อยแค่ไหน

เพื่อตรวจสอบความเหมาะสมระหว่างบ้านของท่าน กับบ้านข้างเคียง 

 

ดูการวางตำแหน่งของห้อง

ดูตำแหน่งของห้องว่าเหมาะสมหรือไม่ โดยพิจารณาเรื่องการใช้งาน ทิศทาง ลม แสงแดด เช่น ห้องรับแขก และห้องนั่งเล่น ควรอยู่หน้าบ้าน หรือ ติดกับโถงทางเข้าหน้าบ้านเพื่อสะดวกในการรับแขกมีหน้าต่างรับลมทางด้านทิศใต้อยู่ในตำแหน่งที่ไม่รับแดดตรงๆ ส่วนห้องนอนหลบแดดรับลม หากเลี่ยงแดดไม่พ้น ให้พิจารณาว่ามีการป้องกันความร้อนที่เข้ามาหรือไม่ ห้องน้ำ ห้องครัว อยู่ในตำแหน่งที่รับแดด เป็นต้น

พิจารณาจากรายละเอียดของ ฟังก์ชั่นต่างๆภายในบ้าน ว่าห้องหับต่างๆ เหมาะสมกับท่านหรือไม่ ขนาดห้องกว้าง หรือ แคบไปสำหรับท่าน

ในเรื่องขนาดห้องต่างๆ อย่าดูแค่แบบแล้วรู้สึกว่า เหมาะสมหรือไม่ ควรเทียบกับขนาดห้องกับ ของจริงๆ ด้วยเพื่อป้องกันความผิดพลาดในเรื่องขนาดห้องในแบบบ้านกับความรู้สึกของท่าน

บ้านหลังที่ท่านจะสร้างจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ทั้งหมดหรือไม่ ถ้าจะนำเฟอร์นิเจอร์จากบ้านเดิมมาไว้ ขอให้พิจารณาว่า มีพื้นที่เพียงพอที่จะวางเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าว หรือไม่

ลองจินตนาการการใช้ชีวิตจริงๆของท่านในแบบบ้านที่ท่านเลือก ว่าสอดคล้องกับการใช้ชีวิตของท่านและสมาชิกในครอบครัวหรือไม่

ดูการเชื่อมต่อระหว่างฟังก์ชั่น ต่างๆ จากห้องหนึ่งไปยังห้องอื่นๆ ว่าเหมาะสมกับท่านหรือไม่ ใกล้ หรือ ไกลแค่ไหน

ดูช่องเปิดพวกประตูหน้าต่างว่าเหมาะสมกับทิศทางลม และ ทิศทางแสงแดดที่ส่องมาที่บ้านท่านหรือไม่

 

- โปรดอ่านต่อหน้าถัดไป -

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

กลับไปหน้าสารบัญ
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ แบบบ้าน แปลนบ้าน แบบก่อสร้าง


ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน

14-2-2560-S

สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com