ตลาดซื้อขายบริการรับสร้างบ้าน เพื่อการ..ว่าจ้างสร้างบ้าน..แบบ วิน วิน

บ้านแบบ...เดียวกัน วัสดุ...แบบเดียวกัน แต่ตีราคาแบบล่ำซำ ต่างกันนับแสนบาท
1

โดย ลุงทอม

บริษัทรับสร้างบ้าน VS บริษัทรับสร้างบ้าน

ดังที่เคยได้กล่าวมาแล้ว การเสนอราคาแบบล่ำซำนั้นราคาที่ได้จะมีความคลาดเคลื่อน ไปจากราคาที่แท้จริงถึง 10 % เพราะการเสนอราคาแบบนี้ใช้วิธีวัดพื้นที่ใช้สอยออกมาเป็นตารางเมตร และ คิดราคาค่าก่อสร้างเป็นตารางเมตร เช่นกัน


การวัดพื้นที่ใช้สอย เสนอราคาต่อตารางเมตร เป็นวิธีการตีราคาแบบล่ำซำรูปแบบหนึ่ง

การคิดราคาแบบนี้ทำได้ง่ายเพียงแค่มีแบบบ้าน (ไม่ใช่แบบก่อสร้าง) ซึ่งประกอบไปด้วย แปลนชั้นต่างๆ รูปด้านบ้านทั้งสี่ด้าน (มีสองด้านก็คิดราคาได้) มีรายการวัสดุที่จะใช้สร้างก็ทำการเสนอราคาได้แล้ว

ส่วนแบบก่อสร้างมาทีหลัง เพราะหากลูกค้าไม่เซ็นต์สัญญา หรือ วางเงินจอง ไม่มีใครทำแบบก่อสร้างให้หรอกครับ

เรื่องราวที่กำลังนำเสนอต่อไปนี้ เป็นการจำลองสถานการณ์การแข่งขันเสนองาน ระหว่าง บริษัทรับสร้างบ้าน ซึ่งแต่ละราย ใช้วิธีการตีราคาแบบล่ำซำ นำเสนอราคา กับเจ้าของบ้าน ซึ่งราคาแต่ละรายแตกต่างกันออกไป

โดยสมมติว่าลูกค้าสร้างบ้านรายหนึ่ง นำแบบบ้าน ซึ่งประกอบไปด้วย ฟลอร์แปลนชั้นต่างๆ รูปด้านของบ้านทั้งสี่ด้าน และ รายการวัสดุก่อสร้างอันเดียวกัน ไปให้บริษัทรับสร้างบ้าน 4 แห่ง เสนอราคา ผลออกมาเป็นอย่างไร 

บริษัทรับสร้างบ้าน VS บริษัทรับสร้างบ้าน บนสังเวียน ราคาล่ำซำ

ปรากฏว่า ผลการเสนอราคา ของบริษัทรับสร้างบ้าน ทั้ง 4 แห่ง เป็นดังนี้

บริษัทที่ หนึ่ง เสนอราคา 5,250,000 บาท

บริษัทที่ สอง เสนอราคา 4,750,000 บาท

บริษัทที่ สาม เสนอราคา 5,000,000 บาท

บริษัทที่ สี่ เสนอราคา 5,400,000 บาท

สมมุติต่อไปอีกว่า ลูกค้าที่จะสร้างบ้านรายนี้ ได้ไปดูผลงานก่อสร้างของบริษัทรับสร้างบ้านแต่ละราย บางบริษัทฯ พาไปดูบ้านที่สร้างใกล้จะเสร็จแล้ว บางรายก็พาไปดูบ้านที่กำลังฉาบปูน บางรายให้ไปดูบ้านที่กำลังก่ออิฐ บางรายพาไปดูหลายๆ หลังที่กำลังก่อสร้าง

ทุกรายที่นำเสนองาน ต่างก็ยืนยันในเรื่องคุณภาพงาน ยืนยันในเรื่องคุณภาพบ้าน และยังบอกว่าบริษัทของตน มีวิศวกร มีโฟร์แมน ควบคุมงาน อย่างใกล้ชิด ลูกค้ารายนี้ไปดูงานแล้วก็เห็นไม่มีอะไรต่างกันมากมาย (จริงๆ แล้วมีต่างกันอยู่บ้าง แต่ลูกค้าดูไม่ออก และพนักงานขายตอนขาย ไม่มีใคร ว่าสินค้าของตนไม่ดี )

ลูกค้าสร้างบ้านรายนี้ ไปดู ที่สำนักงาน สมมติว่า ทั้ง 4 บริษัท เป็นตึก 2 คูหา ขนาด 4 ชั้น เหมือนกัน การตกแต่งสำนักงาน ต่างกันนิดหน่อย จำนวนพนักงานที่เห็นชั้นล่าง ใกล้เคียงกัน 

ท่านผู้อ่านครับ จากสถานการณ์สมมุติข้างต้น ถ้าหากว่าท่านเป็น ลูกค้ารายนี้ ท่านจะเลือกบริษัทรับสร้างบ้านรายไหน และ ลองให้เหตุผลกับตัวเองซิครับว่า ท่านเลือกเพราะอะไร จุดตัดสินใจซื้อจริงๆของท่านอยู่ที่ตรงไหน เมื่อท่านเลือกแล้ว คลิกอ่านหน้าถัดไปครับ

- โปรดอ่านต่อหน้าถัดไป -

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

กลับไปหน้าสารบัญ
เรื่องน่ารู้ก่อนว่าจ้างผู้รับเหมา

 


ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน

14-2-2560-S

สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com