ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน
 

สมาชิก Login

สมัครสมาชิกใหม่ , ลืมรหัสผ่าน

 

 

ประสบการณ์สร้างบ้าน
เรื่องจริงผ่านเน็ท โดยเจ้าของบ้าน

ประสบการณ์สร้างบ้าน..ของคุณฝน

 

ก่อนการสร้างบ้าน

ถึงแม้ว่าตอนนั้นฝนจะดูไม่ละเอียดมากนัก เพราะดูไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ ดูแต่ความสวยงามภายนอกเท่านั้น สถานที่ก่อสร้างทุกที่สวย ดูดีมากค่ะ แล้วก็สะอาด คือที่ผ่านมาฝนเคยเจอแต่สถานที่ค่อนข้างสกปรก อาศัยอยู่ในสถานที่ก่อสร้าง ก็คิดว่าทุกที่ต้องเป็นเหมือนกัน เลยไม่ค่อยอยากเสียเวลาไปดูเท่าไหร่

ในระหว่างที่ดูงานมีโอกาสได้คุยกับคุณรัชพลเพิ่มเติมว่า ฝนต้องเริ่มต้นยังไงดีคะกับการก่อสร้างบ้าน คุณรัชพลเลยชี้แจงฝนเป็นข้อๆดังนี้

แบบบ้าน ของคุณฝน เมื่อสร้างเสร็จ

+ ต้องเลือกแบบบ้านที่ชอบก่อน

ฝนกับแฟนชอบแบบบ้านหลังนี้มาก ก็คิดว่าคุณพ่อคุณแม่จะชอบเหมือนกัน แต่ความจริงไม่เป็นอย่างนั้น ท่านบอกว่าก็สวยดี แต่ใหญ่ไปหน่อยและเป็น 2 ชั้นด้วย ขึ้น-ลงลำบาก ก็มีการถกเถียงกันอยู่พักนึงเลย สุดท้ายฝนก็เลยให้ท่านเลือกเอง แต่ก็ไม่ลงตัวอยู่ดี

เลือกแบบบ้านเชื่อไหมคะว่าใช้เวลาเป็นเดือน และก็เป็นปี (เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อนที่ฝนจะได้รู้จักซีเล็คคอนซะอีก) เราก็ยังไม่ได้แบบบ้านที่เราต้องการซักที แต่กำหนดการที่จะต้องปลูกมีแล้วนะคะ คือเดือนกุมภาพันธ์ 2551

ฝนกับแฟนเลยตัดสินใจกันว่าไปดูงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถ้าเจอหนังสือแบบบ้าน สวย และ ถูกใจเรา ซื้อเลยก็แล้วกัน ไม่ปรึกษาแล้ว เพราะใช้เวลานานและ จะได้ลดการขัดแย้งระหว่างครอบครัวได้ด้วย และ นี่ก็คือหน้าตาแบบบ้านของเรา

แบบบ้าน
แบบบ้านที่คุณฝนสรุปเลือก

+ ต้องการพื้นที่ใช้สอยในบ้านเท่าไหร่

การจัดวางห้อง และ ความสะดวกในการใช้สอย

+ ต้องการวัสดุอุปกรณ์อะไร

กำหนด ออกมาให้ชัดเจน เช่นหลังคาใช้กระ เบื้องยี่ห้ออะไร วงกบ,ประตู,หน้าต่างใช้ไม้อะไร หรือ จะเป็นวัสดุอะไร, สุขภัณฑ์ ใช้ยี่ห้อไหน อะไรบ้าง ฯลฯ

+ ก่อผนังบ้านด้วยวัสดุอะไร

เช่น อิฐมอญ, อิฐมวลเบา, อิฐบล๊อค หรือว่าจะผสมผสาน

+ สีที่ใช้

ทาสีภายในภายนอกใช้สียี่ห้ออะไร

+ วัสดุตกแต่ง

พื้นห้องแต่ละห้องปูด้วยวัสดุอะไร

+ ฯลฯ

อีกหลายประการมากที่ฝนจำได้ไม่หมด และก็ไม่ได้จดเอาไว้

สิ่งที่คุณรัชพล ชี้แจงฝนมาทั้งหมดนี้ มันเป็นตัวแปรในการคำนวณราคา ค่าก่อสร้างและวัสดุสำหรับการก่อสร้างบ้าน 1 หลัง ถ้าหากว่าเราไม่มีปัญหาเรื่องเงินๆทองๆ ก็แล้วไป

เราก็สามารถเลือกวัสดุได้ตามต้องการโดยที่เราไม่ต้องประหยัดงบประมาณใดๆเลย ก็จะทำให้เราได้บ้านสวย ถูกใจไปซะทุกอย่าง

แต่เผอิญว่าในกรณีของฝน มีงบประมาณที่ค่อนข้างจำกัด แต่เราก็อยากได้วัสดุที่ดีสำหรับเรา แต่ฝนพอจะทราบราคาค่าก่อสร้างโดยประมาณของบ้านหลังนี้มาบ้าง จึงมีราคาในใจฉะนั้นถ้าเกินจากนี้ ฝนก็ต้องต่อล่ะนะ (ในใจฝนคิดอย่างนั้น)

-โปรดอ่านต่อหน้าถัดไป -

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

ไปหน้า..สารบัญ เรื่องจริงผ่านเน็ท
ประสบการณ์สร้างบ้านของเจ้าของบ้าน

 

 

 


สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com