ตลาดซื้อขายบริการรับสร้างบ้าน เพื่อการ..ว่าจ้างสร้างบ้าน..แบบ วิน วิน

งานต่อเติม...งานปรับปรุงบ้าน...
เรื่องที่ไม่ง่ายสำหรับเจ้าของบ้าน
4

โดย..บรรลือ

ราคากลาง ผมว่าจำเป็นนะครับ

เพื่อความสบายใจ ว่าการต่อเติมนั้นงบประมาณจะไม่บานปลาย และสามารถว่าจ้างได้ในราคาที่เหมาะสม หากเจ้าของบ้านจัดทำราคากลางเอาไว้ จะดีมาก

ซึ่งการจัดทำราคากลางนี้ เจ้าของบ้านสามารถว่าจ้าง ผู้ชำนาญการ มาจัดทำราคากลางให้ ภายใต้ปัจจัยที่นำเสนอไว้ในหัวข้อข้างบนนี้ (เรื่องแบบก่อสร้าง วิธีการทำงาน รายการวัสดุ)


อ่านหัวข้อ ราคากลาง แล้วกลับมาดูรูปอีกครั้งผมว่ารูปนี้ช่วยเตือนสติเราได้ดีจริงๆ

ประโยชน์ของการจัดทำราคากลาง นอกจากจะรู้ว่า บ้านที่จะต่อเติมหรือปรับปรุง นั้น ราคาน่าจะอยู่ที่เท่าไรแล้ว ในกรณีที่งบประมาณเกินกว่าที่ตั้งใจไว้ เจ้าของบ้านอาจปรึกษาผู้ชำนาญการเพื่อปรับลดเนื้องานลง เพื่อให้เหมาะสมกับงบประมาณที่เจ้าของบ้านตั้งใจไว้

มีอยู่บ่อยๆ ที่เมื่อเจ้าของบ้านพบว่างบประมาณในการต่อเติมหรือปรับปรุงบ้าน สูงกว่างบประมาณที่เจ้าของบ้านตั้งใจไว้ แต่เจ้าของบ้านไม่ยอมรับความจริง พยายามหาผู้รับเหมาที่รับราคาว่าจ้างที่ตนเองตั้งงบประมาณเอาไว้แล้ว มาทำงานให้


ภาพนี้ คนที่เป็นงานดูออกว่า งานออกมาไม่ได้มาตรฐานวิชาช่าง
แต่เจ้าของบ้านอาจจะไม่รู้

ผู้รับเหมาที่ ดี มีความพร้อม เมื่อพบว่าราคาว่าจ้างนั้นต่ำกว่าที่ควรจะเป็น
ส่วนใหญ่จะปฏิเสธ ไม่รับงาน หรือ เจ้าของบ้านก็ไม่ได้สนใจที่จะว่าจ้างผู้รับเหมารายนั้น 

ด้วยเหตุที่มองว่าผู้รับเหมารายนั้นเสนอราคาสูงเกินไป (ขยายความคำว่า ราคาสูงเกินไป ส่วนใหญ่เจ้าของบ้านจะใช้ความรู้สึกมาวัดทั้งนั้น เมื่อราคาที่ผู้รับเหมาเสนอมาไม่ใช่ราคาที่เจ้าของบ้านตั้งใจไว้ เจ้าของบ้านมักจะคิดว่า ราคา สูงเกินไป หรือ แบบคนไทยที่อะไรก็ต่อรองเอาไว้ก่อน)

เมื่อเจ้าของบ้านรู้สึกว่า ราคาที่ผู้รับเหมาเสนอมานั้น สูงเกินไป เจ้าของบ้านก็จะพยายามที่จะหาผู้รับเหมาที่รับราคาว่าจ้างที่ตนเองต้องการให้ได

หรือ ในการเสนอราคานั้น โดยปรกติเจ้าของบ้านจะเรียกผู้รับเหมา มาเสนอราคา 3-4 รายเจ้าของบ้าน เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ ไม่ได้เลือกผู้รับเหมารายที่เสนอราคาต่ำสุดหรอกครับ

ส่วนใหญ่ จะเลือกผู้รับเหมารายที่เสนอราคา กลางๆลงมาหาต่ำ
ซึ่งในกรณีของงานต่อเติมนี้ บ่อยครั้งที่เจ้าของบ้านไม่ได้ไปดูผลงานของผู้รับเหมารายนั้น แต่ใช้ความรู้สึกวัดกันเพียวๆ

เมื่อราคาว่าจ้างต่ำกว่าราคาที่ควรจะเป็นตั้งแต่แรก ซึ่งก็แน่นอนว่าผลงานก่อสร้างที่ออกมาจะต้องไม่ดี ไม่ได้คุณภาพอย่างที่ควรจะเป็น วัสดุก่อสร้างไม่ได้คุณภาพโดยที่เจ้าของบ้านอาจจะรู้
หรือ ไม่รู้ ฝีมือช่างก็ไม่ดี เพราะผู้รับเหมาเมื่อรับงานราคาถูก ก็จะต้องจ้างช่างถูกๆตามไปด้วย

ผลคือ เจ้าของบ้าน มีปัญหากับผู้รับเหมา เมื่อผู้รับเหมาถูกกดดันมากเข้า
หรือ ต้องทำงานแล้วขาดทุน การทิ้งงานก็จะตามมา

โปรดจำเอาไว้ว่า ผู้รับเหมาที่มีคุณภาพ มีงานทำ เขาไม่หน้ามืดรับงานราคาถูกๆหรอกครับ พวกที่รับงานราคาถูกๆ ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น คือพวกหิวเงิน ต้องทำเพื่อความอยู่รอดทั้งนั้น

เห็นประโยชน์ของราคากลางแล้วใช่ไหมครับ เมื่อเรารู้ว่าราคาที่ควรจะเป็นคือเท่าไร เวลาว่าจ้าง เราจะได้มีตัวอ้างอิง เพื่อให้ได้งานต่อเติม หรือ ปรับปรุงบ้านที่สมราคา

- โปรดอ่านต่อหน้าถัดไป -

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

กลับไปหน้า
สารบัญเรื่องน่ารู้เมื่อเตรียมการสร้่างบ้าน

 

ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน

14-2-2560-S

สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com