ตลาดซื้อขายบริการรับสร้างบ้าน เพื่อการ..ว่าจ้างสร้างบ้าน..แบบ วิน วิน

งานต่อเติม...งานปรับปรุงบ้าน...
เรื่องที่ไม่ง่ายสำหรับเจ้าของบ้าน
1

โดย..บรรลือ

เมื่อถึงเวลาที่เจ้าของบ้าน จะทำการต่อเติม หรือปรับปรุงบ้านของตนเอง เจ้าของบ้านบางรายอาจจะไม่รู้สึกว่ามีอะไรที่ต้องกังวลใจ แค่เรียกช่างมาตีราคา เปรียบเทียบราคา เปรียบเทียบวัสดุ เห็นผลงานของช่างที่มาต่อเติมบ้านที่อยู่ข้างๆบ้านของตนเอง เห็นว่าช่างรายนั้นทำงานแล้วไม่มีปัญหาอะไร ก็ตกลงใช้บริการของช่างรายนั้น

เมื่อเจ้าของบ้านเซ็นต์สัญญาว่าจ้าง จ่ายเงินมัดจำ เพื่อให้ช่างนำวัสดุเข้ามาทำงาน ช่างก็เริ่มลงมือทำงาน เรียกเก็บเงินเป็นงวดๆตามที่ตกลงกัน จนกระทั่งบ้านที่ทำการปรับปรุงหรือต่อเติมนั้นเสร็จเรียบร้อย ซึ่งหากไม่มีปัญหาอะไรก็จบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง หรือ หากมีปัญหาทำงานไม่เรียบร้อยก็มีการต่อว่าต่อขานไปตามระเบียบ บางกรณีผู้รับเหมาทิ้งงานไปเลยก็มี หรือ บางกรณีเจ้าของบ้านไม่จ่ายเงินงวดสุดท้ายให้กับผู้รับเหมา โดยอ้างเหตุงานไม่เรียบร้อยซะเป็นส่วนใหญ่

แล้วอะไรจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ เจ้าของบ้านกับผู้รับเหมาทำงานร่วมกับแบบจบลงด้วยความแฮปปี้ หรือ จบแบบไม่สวย ลองตามผมมานะครับ ผมจะวิเคราะห์ให้ท่านผู้ชมเว็บไซท์ที่เคารพของผมได้ดูกัน


กรณีคานแตกร้าวอย่างนี้ ไม่ควรปล่อยให้ผู้รับเหมาแก้ไขตามลำพัง
ต้องใช้วิศวกร มาช่วยดูให้แล้วละครับ

กรณีที่งานก่อสร้าง จบแบบแฮปปี้ อาจมีสาเหตุมาจาก

ช่างทำงานได้ดี มีที่ติน้อยมาก หรือ แก้ไขงานที่ถูกตินั้นจนเจ้าของบ้านพอใจ

ช่างทำงานดี มีความรับผิดชอบ ในขณะที่เจ้าของบ้านมีท่าทีถ้อยทีถ้อยอาศัย

ช่างทำงานพอใช้ได้ ในขณะที่เจ้าของบ้านมีท่าทีถ้อยทีถ้อยอาศัย

เจ้าของบ้านคิดว่า ราคาค่าจ้าง เหมาะสม กับเนื้องานที่เจ้าของบ้านได้รับ

เจ้าของบ้านไม่รู้ว่า งานบางจุดไม่ดีจริง โดนผู้รับเหมาหมกเม็ด

เจ้าของบ้านไม่รู้ว่า ราคางานที่ผู้รับเหมาคิด ไม่เหมาะสมกับเนื้องานที่เจ้าของบ้านได้รับ

ข้างบนน้ำซึมลงมา ข้างล่างบางส่วนสีพุพองเนื่องมาจากความ ชื้น

ในกรณีที่ถ้าต้องการทาสีภายในใหม่ทั้งหมด ควรกำหนดเนื้องานให้ชัดเจนครับ เช่น ต้องทำการซ่อมจุดที่มีปัญหาน้ำซึมลง มา ด้วยวิธีการอะไร 

การทาสีใหม่จะต้องลอกสีเก่า ออกทั้งหมด หรือบางส่วนจะทาสีทับถ้าสีเดิมอยู่ในสภาพที่ดี สีที่ใช้ยี่ห้ออะไร ทาทับกี่เที่ยว เพราะหากไม่กำหนดเอาไว้อย่างชัดเจน ตอนผู้รับเหมาตีราคา เขาจะตีราคาตามที่เขาคิดว่าจะซ่อมอย่างไร ผลคือราคาที่ผู้รับเหมาเสนอมาแต่ละราย ราคาจะต่างกันมาก

 

กรณีที่งานก่อสร้างนั้น ไม่จบ หรือ จบไม่สวย อาจมีสาเหตุมาจาก

เจ้าของบ้าน ตึง มากเกินไป ไม่ว่าช่างรายนั้นจะดีหรือไม่ก็ตาม ไม่มีการประณีประนอมงวดสุดท้าย หาเรื่องติโน่นนี้ สุดท้ายไม่จ่าย

งานที่ผู้รับเหมาทำให้กับเจ้าของบ้าน ไม่เรียบร้อย ฝีมือช่างใช้ไม่ได้ เจ้าของบ้านรับไม่ได้จริงๆ

ผู้รับเหมา ใช้เวลาในการทำงาน นานเกินไป ช่างมาทำงานบ้านไม่มาบ้าง

ผู้รับเหมา เบิกเงินเกินเนื้องาน เอาเงินไปหมุนที่อื่น พอถึงเวลาที่ต้องซื้อของเข้าหน่วยงานของเจ้าของบ้านไม่มีเงิน จนต้องทิ้งงานไปในที่สุด

ข้อตกลงในการว่าจ้างไม่ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้องาน งานบางจุดเมื่อทำการรื้อแล้ว ปัญหาจะลามไปยังส่วนอื่นที่ไม่ได้ตกลงกันไว้ เจ้าของบ้านบอกให้ผู้รับเหมารับผิดชอบ ผู้รับเหมาบอกไม่ได้ตีราคาไว้ทำให้ไม่ได้ ผลคือ ความขัดแย้งกัน

เจ้าของบ้านตรวจงานเกินกว่าราคาที่ตนเองจ่าย กล่าวคือ ตอนต่อรองกดราคาเต็มที่ ผู้รับเหมาเองก็หน้ามืดอยากจะได้งาน รับงานทั้งๆที่รู้ว่าราคาขนาดนั้นถ้าทำงานดีๆต้องขาดทุนแน่นอน แต่ก็เสี่ยงรับงานแบบไปตายเอาดาบหน้า และเมื่อเจอกับเจ้าของบ้านที่ตรวจงานแบบเขี้ยวๆ สุดท้ายไปไม่รอด

เจ้าของบ้านได้ผู้รับเหมา ที่ทำงานแบบครูพักลักจำมาทำงานให้ ผลคืองานออกมาขาดคุณภาพที่พึงจะเป็น

ครับ ปัญหาทุกปัญหา ย่อมมีทางออกเสมอ อ่านต่อหน้าถัดไปนะครับ เราจะนำเสนอแนวทางในการใช้บริการต่อเติม หรือ ปรับปรุงบ้าน สำหรับเจ้าของบ้านที่กำลังจะมีงานแบบนี้

- โปรดอ่านต่อหน้าถัดไป -

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

กลับไปหน้า
สารบัญเรื่องน่ารู้เมื่อเตรียมการสร้่างบ้าน

 

ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน

14-2-2560-S

สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com