ตลาดซื้อขายบริการรับสร้างบ้าน เพื่อการ..ว่าจ้างสร้างบ้าน..แบบ วิน วิน

เตรียมตัวสร้างบ้าน
ตอน.. ตอนสำรวจขนาดที่ดิน

โดย ทิดฉุย

ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของบ้านจะทราบขนาดที่ดินของตนเองอยู่แล้ว
ว่ามีขนาดพื้นที่กี่ตารางวา กว้างยาวเท่าไร

กรณีที่ดินแปลงเล็ก

กรณีที่ดินแปลงเล็ก หรือที่ดินที่จะสร้างบ้านค่อนข้างเต็มพื้นที่ + จะซื้อแบบบ้าน สำเร็จรูป

ข้อแนะนำคือ ท่านจะต้องวัดขนาดที่ดินของท่านจากที่ดินจริงๆ ไม่ควรวัดที่ดินโดยการเทียบสเกลที่ระบุไว้ในโฉนด เพราะโอกาสผิดพลาดมีสูงมาก ผลที่ตามมาคือ แบบบ้านที่ซื้อไว้อาจจะลงในที่ดินไม่ได้ หรืออาจจะต้องยอมสร้างบ้านแบบผิดกฎหมาย หรืออาจจมี ปัญหาเรื่องชายคาล้ำแนวเขตที่ดิน

โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า 300 ตารางเมตรขึ้นไป จะมีเรื่องของแนว ชายคา ห่่างจากแนวเขตที่ดิน 1 เมตร มาเกี่ยวข้องอีกด้วย

สำหรับท่านที่ใช้บริการออกแบบโดยสถาปนิก ออกแบบบ้านให้ คำแนะนำมี ดังนี้ครับ

ท่านต้องให้สถาปนิกเข้ามาทำการวัดขนาดของที่ดินจากสถานที่จริงด้วย สถาปนิกบางคนอาจไม่มาวัดพื้นที่ให้ โดยอ้่างว่าสามารถวัดขนาดที่ดินจากโฉนดได้ ถ้าสถาปนิกอ้างอย่างนี้อย่ายอมนะครัับ

มีกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับที่ดินที่เจ้าของบ้านควรทราบ เช่น ในเรื่องของระยะร่น , ที่ว่าง 30 เปอร์เซ็นต์ หรือ กรณีที่ดินติดกับ ถนน , คลองสาธารณะ หาอ่านได้จากที่นี่ คลิก

การวัดขนาดพื้นที่ที่ดิน เบื้องต้นท่านจะต้องหาหลักหมุดให้เจอ ในกรณีที่ด้านซ้าย ขวา และ ด้านหลัง มีแนวรั้วเพื่อนบ้านอยู่แล้ว หากหาหลักหมุดไม่เจอสามารถวัดขนาดที่ ดินจากแนวรั้วนั้นได้ (แต่ถ้าไม่มั่นใจว่า เพื่อนบ้านสร้างรั้วเข้ามาล้ำเข้ามาในที่ดินของท่าน หรือไม่ และไม่เจอหมุดที่ดิน ท่านก็ควรทำรังวัดครับ)

ในกรณีที่หาหมุดไม่เจอ และไม่มีแนวรั้วอ้างอิง ท่านต้องทำการรังวัดครับ การังวัดอย่างเป็นทางการท่านต้องใช้เวลามากพอสมควร เพราะต้องมีการติดประกาศให้เจ้าของที่ดินข้างเคียงรับทราบ

ในกรณีที่ท่านรีบต้องการทราบก่อนว่า แนวเขตที่ดินของท่านอยู่ตรงไหนแน่ เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในการออกแบบบ ท่านสามารถใช้วิธีการรังวัดอย่างไม่เป็นทางการได้ โดยลองคุยกับเจ้าหน้าที่รังวัดให้มารังวัดนอกเวลาทำงาน

ถึงแม้ท่านทำการรังวัดอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อเอาข้อมูลขนาดที่ดินไปออกแบบ บ้าน ท่านก็ควรทำการรังวัดอย่างเป็นทางการเสียด้วย เพื่อจะได้ไม่มีปํญหากันภายหลัง

กรณีที่ดินแปลงใหญ่ และที่ดินที่ไม่ได้สร้างเต็มพื้นที่ ในขั้นตอนของการซื้อแบบบ้าน หรือให้สถาปนิกออกแบบบ้านให้ จะค่อนข้างสบายใจกว่าที่ดินแปลงเล็ก เพราะสามารถขยับตัวบ้านไปอยู่ตรงไหนก็ได้ ไม่ค่อยมีปํญหาเรื่องกฎหมาย

แต่ในขั้นตอนของการสร้างบ้านจริงๆ หากท่านต้องการสร้างบ้านของท่านชิดไปด้านใดด้านหนึ่งให้มากที่สุดเท่าที่กฎหมายอนุญาต ท่านต้องหาหลักหมุดให้เจอ หากไม่มีก็ควรที่จะทำการรังวัดเสียแต่เนิ่นๆ ก่อนลงมือวางผังเพื่อก่อสร้างบ้าน (สามารถออกแบบไปก่อนได้)

การวางผังบ้าน มักจะเริ่มต้นจากหมุดหลักเขตที่ดิน วัดระยะไปตามแนวผังที่ออกแบบไว้

-โปรดอ่านต่อหน้าถัดไป -

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

กลับไปหน้าสารบัญ
เรื่องน่ารู้เมื่อเตรียมการสร้างบ้าน

 

ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน

14-2-2560-S

สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com