ตลาดซื้อขายบริการรับสร้างบ้าน เพื่อการ..ว่าจ้างสร้างบ้าน..แบบ วิน วิน

เตรียมตัวสร้างบ้าน
ตอน งบประมาณในสร้างบ้าน

2

โดย ทิดฉุย

ข. กรณีออกแบบบ้านใหม่

ถ้าท่านได้พูดคุยกับสถาปนิก สถาปนิกจะให้คำแนะนำกับท่านในเรื่องงบประมาณที่จะสร้างบ้าน แต่ถ้าท่านยังไม่ได้ติดต่อกับสถาปนิกรายใดเลย แต่อยากจะรู้ว่าจะต้องตั้งงบสร้างบ้านสักเท่าไร

ถึงแม้ว่าจะว่าจ้างสถาปนิกออกแบบ ก็ควรตรวจสอบว่าแบบนั้นๆเกินงบประมาณ
ที่ตั้งไว้หรือๆไม่ วิธีการที่นำเสนอมานี้ใช้ได้ดีทีเดียวครับ แต่ต้องไม่เลือกราคาของบริษัท
รับสร้างบ้านขนาดเล็กมาใช้หรือใช้ราคาบริษัทรับสร้างบ้านที่เน้นเรื่องราคาถูกเป็นหลัก
มาคำนวณ เพราะจะทำให้การตั้งงบประมาณผิดพลาดได้

ท่านมีวิธีการกำหนดงบประมาณด้วยตนเอง ดังนี้ครับ

หาแบบบ้านมาตรฐานของบริษัทรับสร้างบ้าน หรือจะดาวน์โหลดจากเว็บไซด์ของบริษัทรับสร้างบ้านก็ได้  หรือจะเป็นแบบบ้านสำเร็จรูปที่ขายกันอยู่ในตลาด (งบประมาณที่แบบบ้่นสำเร็จรูปแจ้งไว้ว่าบ้านหลังนั้นสร้างได้ในราคาเท่าไรนั้นน่ะ ต้องตรวจสอบก่อนนะครับว่าเป็นราคาเก่าหรือเปล่า)เลือกแบบบ้านที่คิดว่าใกล้เคียงกับความต้องการของท่านให้มากที่สุด  แบบบ้านที่หามานี้ใช้เป็นแบบตุ๊กตาในการหาราคาค่าก่อสร้าง

แบบบ้านที่หามาดูนั้นควรจะหามาจากหลายๆบริษัทฯ ให้ดูสัดส่วนระหว่างพื้นที่ใช้สอยภายใน และภายนอกของแบบบ้านแต่ละบริษัทให้ใกล้เคียงกันให้มากที่สุด
(ไม่ต้องสนใจหน้าตาบ้าน เพราะเราจะออกแบบใหม่ )

แบบที่ท่านเลือก จะมีรายการวัสดุอยู่ด้วยให้เลือกรายการวัสดุที่ใกล้เคียงกับความต้องการของท่านให้มากที่สุด ให้ดูรายการวัสดุหลายๆบริษัท

ในแบบที่ท่านเลือก จะระบุขนาดพื้นที่ใช้สอยไว้ว่า แบบบ้านนั้นมีพื้นที่ใช้สอยมีขนาดกี่ตารางเมตร สเปคตามที่ท่านเลือกราคาค่าก่อสร้างเท่าไร ซึ่งจะทำให้ท่านสามารถหาค่าก่อสร้างต่อตารางเมตรได้

เอาค่าก่อสร้างของแต่ละบริษัทฯ มาหาค่าเฉลี่ย ผลที่ได้คือราคาค่าก่อสร้างต่อตารางเมตรของบ้านที่เราจะสร้างคูณด้วยพื้นที่ใช้สอยที่เราต้องการจะสร้าง ผลคืองบประมาณที่จะใช้ในการสร้างบ้านของท่านนั่นเอง

ท่านผู้อ่านบางท่านอาจจะเข้าใจว่า ผมคิดอะไรให้ยุ่งยาก ผมมีเหตุผลสนับสนุนความคิดของผมดังนี้ครับ

การตั้งงบประมาณก่อสร้างของผม เหมาะสำหรับท่านที่มีแผนที่จะออกแบบบ้านใหม่ แต่ยังไม่ได้คุยกับสถาปนิก ท่านสามารถนำวิธีการนี้ไปทำงานร่วมกับสถาปนิกได้ อย่างน้อยก็ใช้เปรียบเทียบกับงบประมาณเบื้องต้นที่สถาปนิกให้คำแนะนำ
เพื่อป้องกันปัญหางบประมาณบานปลายในขั้นตอนออกแบบ

การที่ต้องเปรียบเทียบกันหลายๆบริษัท ก็เพราะว่าราคาของบริษัทรับสร้างบ้าน ก็ไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นไปตามหลักดีมานด์ซัพพลาย และ นโยบายในเรื่องราคา และคุณภาพของบริษัทรับสร้างบ้านแต่ละแห่ง 

-โปรดอ่านต่อหน้าถัดไป -

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

กลับไปหน้าสารบัญ
เรื่องน่ารู้เมื่อเตรียมการสร้างบ้าน

 

ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน

14-2-2560-S

สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com