ค้นข้อมูล ในซีเล็คคอน
 

สมาชิก Login

สมัครสมาชิกใหม่ , ลืมรหัสผ่าน

สัญญาสร้างบ้าน

บ.ก. ซีเล็คคอน

บทความนี้ เหมาะสำหรับท่านเจ้าของบ้านที่กำลังจะเซ็นต์สัญญาว่าจ้างผู้รับเหมา

หรือบริษัทรับสร้างบ้านให้มาสร้างบ้านของท่าน โดยที่ท่านไม่ต้องการให้ใครมาเอาเปรียบ

ได้ช่างมีฝีมือ สัญญาว่าจ้างรัดกุม สร้างบ้านแล้วมีความสุขครับ

หลังจากที่เจ้าของบ้าน ตกลงราคาสร้างบ้านกับผู้รับจ้างแล้วในขั้นตอนต่อไป จะเป็นเรื่องของการทำสัญญาว่าจ้างสร้างบ้าน

เป็นความเคยชินของเจ้าของบ้านส่วนใหญ่ ที่มักจะมอบหมายให้ผู้รับจ้างเอาสัญญาสร้างบ้านมาให้เจ้าของบ้านทำการตรวจสอบ ซึ่งเมื่อตรวจสอบสัญญาสร้างบ้านแล้วเจ้าของบ้านจะทำการแก้ไขสัญญาบางส่วนตามที่ตนเองเห็นว่า

ตนเองจะไม่เสียบเปรียบ 

ถึงตรงนี้อยากจะให้ฉุกคิดว่า ท่านมีความรู้มากน้อยแค่ไหน

ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ กฎหมาย และความรู้ในการทำสัญญาสร้างบ้าน  อย่างเดียวไม่เพียงพอหรอกครับ

คุณต้องเข้าใจเรื่อง ทางหนีทีไล่ ที่ผู้รับเหมาจะมีลูกเล่นกับเราด้วย

ทราบหรือไม่ว่า..ทนายความ สร้างบ้านเอง ทำสัญญาเอง โดนทิ้งงานกันมาเยอะแล้ว

เจ้าของบ้านเอง บางท่านก็รู้ว่าในการเซ็นต์สัญญาว่าจ้างสร้างบ้านนั้น ผู้ร่างสัญญาจะเป็นฝ่ายได้เปรียบ แต่ก็ยอมเซ็นต์สัญญานั้น ภายหลังจากที่ตนได้แก้ไขสัญญาดังที่กล่าวแล้ว โดยที่คิดว่า มันปลอดภัยสำหรับเจ้าของบ้านแล้ว

แต่บางท่าน ก็อาจจะเซ็นต์สัญญาสร้างบ้านไป ทั้งๆที่ไม่แน่ใจ ที่ร้ายกว่านั้น.. บางท่านก็เซ็นต์สัญญาเฉยเลย โดยบอกกับตัวเองว่า.. ที่ไหนๆก็เซ็นต์สัญญากันแบบนี้ บริษัทเขาก็แลดูใหญ่โต..

เขาคงไม่โกงหรอก

ซึ่งการเซ็นต์สัญญาลักษณะดังกล่าว ผู้เขียนฟันธงว่า เจ้าของบ้านมีจุดที่เสียเปรียบผู้รับจ้างอยู่หลายจุด ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าของบ้านจะมาถึงบางอ้อก็ต่อเมื่อ ผลของสัญญาตรงช่องโหว่ตรงนั้นมาถึง เช่น เมื่อเจ้าของบ้าน สั่งทำงานเพิ่มเติม เจ้าของบ้านถูกผู้รับจ้างชาร์ทในราคาที่แพงมาก ซึ่งเมื่อเจอเหตุการณ์เช่นนี้ เจ้าของบ้านบางคนจำใจจ่าย ในขณะที่บางท่านไม่เพิ่มเติมงานตรงจุดนั้นๆเลยทั้งๆที่อยากจะได้ แต่รับราคาไม่ไหว

หรือ ที่เป็นหัวใจสำคัญของสัญญาสร้างบ้านอันหนึ่งก็คือ..

"การแบ่งงวดงาน"

โดยก่อนเซ็นต์สัญญาว่าจ้าง ผู้รับจ้างจะส่งสัญญา เสนอการแบ่งงวดงานในสัญญามา มาให้เจ้าของบ้านดู เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ มักจะเกลี่ยเอางวดหัวๆ ไปโปะงวดท้ายๆ วิธีการแบบนี้เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ชอบทำกัน

แต่ก็ใช่ว่าเจ้าของบ้านจะเกลี่ยงวดงานได้ตามอำเภอใจ ท้ายที่สุดก็เหลืองวดสุดท้ายไว้จำนวนหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเปอร์เซ็นต์ดังกล่าวถือว่ามากหรือไม่ ต้องดูเนื้องานในงวดนั้นๆประกอบด้วยครับ 

อย่างไรก็ตามผลของการทำสัญญาในลักษณะดังกล่าว... ทำให้เจ้าของบ้านสร้างบ้านอย่างไม่มีความสุขมานักต่อนักแล้ว

ไม่มีความสุข เพราะ... งานก่อสร้างไม่ได้คุณภาพ  ไม่มีความสุข เพราะ... ที่ผู้รับจ้างเคยรับปากไว้ว่าจะมีวิศวกรควบ คุมงานประจำ ..ในขณะที่สร้างจริง วิศวกรท่านเดือนหนึ่งโผล่มา 1-2 ครั้ง ไม่มีความสุข เพราะ... งานก่อสร้างไม่คืบหน้า ไม่มีความสุข เพราะ.. ผู้รับจ้างเบิกเงินไปมากกว่าเนื้องาน ไม่มีความสุข เพราะ... วัสดุที่นำมาใช้ในการสร้างบ้านบางอย่างไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความสุข เพราะ... ถูกเอาเปรียบในเรื่องงานที่ลกลงหรืองานที่สั่งทำเพิ่ม ฯลฯ

เจ้าของบ้านบางท่านอาจจะลืมไปว่า

ก่อนเซ็นต์สัญญาเจ้าของบ้านมีอำนาจในการต่อรองสูงกว่าผู้รับจ้าง เพราะสามารถจ้างใครก็ได้ที่รับเงื่อนไขของเจ้าของบ้านได้  แต่เจ้าของบ้านถูกทำให้เคยชินกับกติกาการซื้อบริการสร้างบ้าน ที่ถูกดีไซน์โดยผู้ประกอบการรับสร้างบ้านรุ่นก่อนๆโน้น ผนวกกับความไม่รู้ว่า จะต้องต่อรองอย่างไร จะต้องสร้างเงื่อนไขการว่าจ้างแบบไหน ผลจึงออกมา..ในแบบที่เจ้าของบ้านต้องเจ็บปวด

เจ้าของบ้านรายไหนเจอผู้รับจ้างดีๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไร ..แต่ที่มาโพนทนา กันตามเว็บบอร์ดต่างๆ ว่า ถูกโกงบ้าง ถูกเอาเปรียบบ้าง ถูกทิ้งงานบ้าง  ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจาก สัญญาว่าจ้างไม่รัดกุม

ท่านเจ้าของบ้านครับ ผมทราบว่า.. ท่านคงไม่อยากเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ท่านมีความทุกข์ในขณะที่ท่านกำลังลงมือก่อสร้างบ้าน

เรื่องนี้ท่านป้องกันได้ครับ

หากว่าสัญญาว่าจ้างนั้น....  ถูกร่างเอาไว้อย่างรัดกุม ปิดทางหนีทีไล่ อุดช่องโหว่ ที่ผู้รับจ้าง เคยได้ เปรียบเจ้าของบ้านมา จากการทำสัญญาครั้งก่อนๆ

หากว่าสัญญาว่าจ้างนั้น...  ไม่เปิดช่องให้ ผู้รับจ้าง สร้างบ้านด้อยคุณภาพ โดยไม่มีมาตรการลงโทษ

หากว่าสัญญาว่าจ้างนั้น ...  มีแบ่งงวดงาน ที่เจ้าของบ้านไม่เสียเปรียบผู้รับจ้าง

หากว่าสัญญาว่าจ้างนั้น..  ระบุรายการวัสดุก่อสร้าง ชัดเจน ไม่คลุมเครือ ฯลฯ

ถามตัวเองนะครับ.. ว่าสร้างบ้านหลังนี้ ท่านจะยอมให้ใครมาเอาเปรียบท่านหรือไม

เป็นไงครับ งานฉาบปูนแบบนี้ บ้านหลังนี้เป็นหนึ่งในผลงานว่าจ้างผู้รับเหมาของ ซีเล็คคอน

 

ผมมีแบบทดสอบ ที่ตั้งคำถามเอาไว้... ให้ท่านหาคำตอบเอาเอง เพื่อทดสอบว่า..ท่านสามารถว่าจ้างสร้างบ้าน ด้วยตัวของท่านเองได้หรือไม่ เพราะท่านเอง..ก็ไม่ต้องการที่จะเอาเงินของท่านที่หามาทั้งชีวิต  ไปให้ใครสักคน...ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการว่าจ้างเลย ทำการว่าจ้างสร้างบ้าน ลองคลิกดูครับ

คลิกที่นี่

หากมีข้อสงสัย
ต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการว่าจ้างผู้รับเหมา
และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้าน ปรึกษาได้ฟรีครับ
โดยคลิกที่ไอคอนข้างล่างนี้

ไปหน้าความคืบหน้าในการสร้างบ้าน
ของ ผู้ที่เคยใช้บริการว่าจ้าง กับ ซีเล็คคอน

 

 

 


สงวนลิขสิทธิ์ © โดยทีมงาน selectcon.com